Bài viết tri ân thầy cô

0
2689

Thời gian cứ trôi đi âm thầm và lặng lẽ đến độ mỗi khoảnh khắc trong ta điều không kịp để ghi nhớ rồi để lãng quên. Cái tuổi học trò – cái tuổi gắn liền với sự trong sáng, hồn nhiên với biết bao kỉ niệm vui buồn và cả những niềm hạnh phúc, âu vào thời điểm nào cũng không thể lãng quên được. Mỗi chúng ta điều chọn cho mình một dấu ấn riêng trong khoảng thời gian đẹp ấy. Những ngỗ nghịch, những  mơ mộng, những lo âu bất chợt, những ý tưởng chợt đến rồi chợt đi. Tất cả đều được vun đắp và lớn lên dưới mái trường – nơi  luôn có thầy cô và bạn bè bên cạnh sẻ chia cùng ta.

Thầy chính là những vì sao thắp sáng

Là đèn đường soi rạng lối em đi

Còn Cô là người mẹ hiền phú quí

Mà trời dành để dạy dỗ chúng em.

  Thầy cô – hai tiếng thiêng liêng mà chỉ có những học sinh đủ tư cách mới được phép gọi. Thầy cô là ngườiđã dìu dắt chúng em từ những ngày đầu tiên của cuộc đời học sinh, là người soi sáng cho chúng em trên con đường đời của riêng mình, đã chắp cánh ước mơ, hoài bão tươi đẹp về tương lai, đã cho chúng em những giấc mơ về sự thành đạt, về công danh, sự nghiệp và cả niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Phải chăng những điều hay lẽ phải, những nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người đều được khơi nguồn từ tay những người hướng đạo này. Thầy cô đã dành một phần của cuộc đời mình dẫn dắt từng thế hệ học sinh vượt qua mọi thử thách chông gai để đi đến bến bờ tương lai.

  Đã có ai đó nói rằng “Thầy cô là những người lái đò, phải đưa những con đò đi đến bến bờ kia”. Có ai biết rằng để hoàn thành sứ mệnh của mình – đưa đò sang bến

bờ bên kia , “người lái đò” phải vượt qua bao nhiêu gian nan vất vả, phải dùng hết sức lực của bản thân để chống chọi với “mưa to” “gió lớn”, phải cố gắng giữ cho con đò vững chắc. Đưa được chuyến đò này qua sông , “người lái đò” lại quay về bến bờ kia để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Một chuyến đò với biết bao công sức và tâm huyết . Một chuyến đò chở biết bao tri thức và biết bao thế hệ học sinh. Và cứ  thế ngày-qua-ngày, những người thầy người cô dường như đã dành cả cuộc đời để dạy dỗ cho tất cả những đứa con thân yêu của họ, không quản khó khăn, mệt mỏi.

Một đời người – một dòng sông

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,

Muốn qua sông phải luỵ đò

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa…

  Nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý”. Làm giáo viên cực lắm, đổ những giọt mồ hôi trên trang giáo án, cho dù phải thức khuya, cho dù phải ngày qua ngày họ chỉ mãi lặp đi lặp lại những công thức, những bài giảng hàng nghìn, hàng vạn lần nhưng họ vẫn không buồn-chán, bởi vì trong trái tim họ chỉ có duy nhất một khát khao – uốn nắn, dạy dỗ lớp trẻ hôm nay thành người. Đến mùa thi cử, các thầy cô phải nghĩ cách ôn, cách dạy sao cho học sinh học tốt, đạt điểm cao. Hơn ai cả, giáo viên chủ nhiệm là người phải gánh nặng trên vai. Học sinh nghịch ngợm, quậy phá là lẽ thường tình, người xưa đã có câu: “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, nhưng người nhận mọi trách nhiệm chính là giáo viên.

  Thầy cô vất vả, cực nhọc vì học trò là thế, vậy mà lắm khi chúng em lại gây ra những điều sai trái khiến thầy cô lại phải lo lắng, bận lòng. Đôi khi chúng em không trật tự nghe giảng, nói năng vô lễ, hành xử sai trái khiến thầy cô phải suy nghĩ, nhắc nhở. Thế nhưng, tình cảm của thầy cô đối với chúng em cũng không vì thế mà phai nhạt, tình cảm ấy cứ mỗi ngày một nhiều hơn, đậm đà hơn.

Có lẽ ba năm qua trong mỗi chuyến đò là bao điều thú vị đối với chúng em. Thầy cô dạy cho chúng em biết rằng trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng có vô vàn niềm vui và sự bất ngờ. Nhờ thầy, nhờ cô luôn tận tình điều khiển, lèo lái chuyến đò đó mà chúng em đã vượt qua tất cả những khó khăn, để rồi theo chuyến đò cập bến cảng kiến thức trong niềm vui. Không chỉ riêng của chúng em mà còn của cả thầy cô nữa. Những gì thầy cô làm cho chúng em thiêng liêng, cao quí đâu kém những gì cha mẹ làm cho chúng em vậy.

Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay
Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng
Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn
Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi
Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi …
Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại
Mái chèo đó là những viên phấn trắng
Và thầy là người đưa đò cần mẫn
Cho chúng con định hướng tương lai
Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu …​

  Thầy cô kính mến! Ngày 20-11 đang đến gần. Dù không biết làm gì để đáp lại công ơn to lớn ấy nhưng chúng em cũng xin kính dâng lên các thầy, các cô những lời thành kính và tri ân nhất xuất phát từ sâu trong mỗi trái tim chúng em. Chúng em xin hứa sẽ luôn vâng lời thầy cô và học tập tốt, sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống để xứng đáng với những công lao, kì vọng mà thầy cô đã dành cho chúng em và cũng như mai sau sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội, cho đất nước. Cuối cùng, chúng em xin kính chúc quý thầy cô mỗi ngày có thêm nhiều sức khỏe, thành đạt hơn, mãi thành công trong sự nghiệp trồng người.

Dù sau này khi bước ra đường đời xô bồ, chen lấn không có sự che chở, quan tâm của thầy cô, bố mẹ, chúng em  vẫn nhớ mãi những lời thầy cô dặn, những kỉ niệm khi đang còn ngồi dưới mái truờng Phổ thông Thái Bình Dương

Cho dù tung cánh muôn phương

           Lòng ta vẫn một mái truờng thân yêu!!!!

Giáo viên chủ nhiệm: Nguyễn Thị Nhang                  Họ Tên: Dương Thị Diễm Sương

Năm sinh: 1976                                                            Năm Sinh: 1999  

Điện thoại: 0919811105                                               Điện Thoại: 01215448449

Email: nhangnt@pic.edu.vn                                         Email: dtdsuong0610@gmail.com

Để lại một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên bạn tại đây