Kỹ năng nói chuyện trước đám đông: hành trang bước vào đời

0
151

        Cho dù chúng ta là ai, ít nhất một lần chúng ta phải đứng nói chuyện trước đám đông. Đối với những người đi làm, đó có thể là khi trình bày ý tưởng của mình trước cấp trên; đối với các bạn học sinh là khi báo cáo nội dung bài tập nhóm của mình.

                                                                                        Giáo viên hướng dẫn các em học sinh

        Không ít người dù đã trang bị cho mình kiến thức kỹ càng nhưng vẫn đánh mất cơ hội có công việc tốt bởi không thể trình bày được ý tưởng trước đám đông; nhiều em học sinh dù rất giỏi trong học tập nhưng lại thiếu tự tin trong việc trao đổi thông tin với người xung quanh mình.

        Trên thực tế ta có thể thấy, khi một người trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng, mạch lạc trước đám đông thì dễ dàng tạo được thiện cảm cũng như thu hút được sự quan tâm của người nghe. Một học sinh khi mạnh dạn phát biểu ý kiến hay nêu lên suy nghĩ của mình sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ giáo viên và sự giúp đỡ từ bạn bè. Thế nên, kỹ năng nói chuyện trước đám đông là một trong những kỹ năng góp phần vào sự thành công của mỗi cá nhân.

                                                                            Giáo viên hướng dẫn và trao đổi với học sinh

        Nhận thấy các em học sinh tuy chủ động trong học tập nhưng khi trình bày những ý kiến phát biểu vẫn còn rụt rè và thiếu sự tự tin trong việc thể hiện hình ảnh cá nhân của mình. Thời gian qua trường Phổ thông Thái Bình Dương đã thường xuyên đưa các tiết dạy kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng “Nói chuyện trước đám đông” cho các em học sinh nhằm trang bị cho các em một trong những hành trang thiết yếu bước vào đời.

                                                                                                       Học sinh thảo luận nhóm

        Qua các buổi học đã cung cấp cho các em những bài học thú vị, bổ ích về kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Các em cũng được thực hành việc trình bày một vấn đề trước đám đông với phong thái tự tin, cách trình bày mạch lạc cũng như vượt qua được sự lo lắng, hồi hộp.

        Khi kỹ năng nói chuyện trước đám đông được các em học sinh rèn luyện từ sớm, các em sẽ dần hình thành khả năng tư duy sáng tạo, phản ứng nhạy bén với cuộc sống. Đặc biệt, các em có thể tự trau dồi những kiến thức xã hội để tăng thêm vốn hiểu biết của mình qua đó sẽ tự tin hơn trong giao tiếp với những người xung quanh.

Để lại một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên bạn tại đây